Samsun Web Tasarim Polis malzemeleri Samsun ilaçlama Samsun çilingir farmasi üye ol Farmasi katalog Samsun atakum çilingir farmasi direktör Farmasi üye ol hacklink hacklink

Quyền con người trong thế giới internet và nền kinh tế chia xẻ
Ngày đăng 25/11/2018, 19:55

NEWASIA GLOBAL LEARNING

Tầng 19, Tòa nhà Indochina Park

4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1

Hồ Chí Minh, Việt nam

Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 11 năm 2018

Kính gửi: Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Hội Đồng Liên Hợp Quốc về Quyền Con Người

Văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc (UN – UNESCO) tại Việt nam

Quốc Hội và Chính Phủ Nhật Bản

Quốc Hội và Chính Phủ Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ

Quốc Hội và Chính Phủ Đại Hàn

Quốc Hội và Chính Phủ Úc

Quốc Hội và Chính Phủ Singapore

Quốc Hội và Chính Phủ Đức

Đại diện Liên Hiệp Châu Âu

Quốc Hội và Chính Phủ CHND Trung Quốc

Và những đại diện các nước thành viên Liên Hợp Quốc

V/v: Quyền con người trong thế giới internet và nền kinh tế chia xẻ - Ai đang đánh cắp quyền con người của tôi và của chúng ta?

Thưa Quý Vị,

Tôi là một phụ nữ, một người đã từng học, làm việc, thăm quan và có nhiều mối liên hệ với những nước có tên trên đây, trong cuộc đời hơn 25 năm làm việc của mình.

Quý vị có thể tham chiếu quá trình học và làm việc của tôi ở 2 địa chỉ sau:

www.newasiagloballearning.com
https://www.linkedin.com/in/huong-nguyen-014084132/

Tôi viết thư này thay mặt cho tôi, cho con tôi và cho những ai đã và đang là nạn nhân của những bất công thực hiện trên con người, vi phạm quyền con người và cuộc đời của họ, bằng những hành động cung cấp các thông tin không đúng, thông tin ảo trên internet, trong môi trường giáo dục hay bất kỳ môi trường giao dịch dựa trên internet, do bởi thiếu những quy định, thiếu những thực thi cần thiết, để bảo vệ con người và quyền của họ.

Có 2 điểm cơ bản tôi muốn đề cập:

(1) Dữ liệu cá nhân, thông tin và bảo mật dữ liệu cá nhân, bao gồm hình ảnh, âm thanh, dữ liệu thông tin cá nhân cuộc đời và cuộc sống của con người, online và offline, ai sẽ bảo vệ? [1]

(2) Tại những quốc gia như Việt nam mà tôi là công dân, họ không có bất kỳ cơ chế nào để cung cấp và xác thực cho công dân của họ, việc có hay không hoạt động bảo vệ quyền công dân, nhân quyền, ở Việt nam, ở nước ngoài, và đặc biệt hơn, họ có “mua bán” dữ liệu cá nhân của người dân hay không? [2]

 

Những điều trên, tôi đã viết thư gửi các cơ quan có liên quan và yêu cầu trả lời rất nhiều lần, không hề có phản hồi [1]. Tương tự với những thư tôi đã gửi đến Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc trong gần một năm qua, không hề có phản hồi [3].

Nếu chúng ta tự hào về việc có 5 tỷ người hay nhiều hơn nữa kết nối toàn cầu [4], nhưng bản chất, nếu nền tảng hạ tầng và pháp lý chưa có gì để bảo vệ những kết nối đó, và đằng sau những kết nối đó là con người và cuộc đời họ, nhất là những học sinh sinh viên, như ở trường hợp tôi và con tôi, chúng ta đã tính đến “rủi ro” và quản trị rủi ro toàn cầu ra sao?

Vấn nạn của hôm nay, với cá nhân tôi, không chỉ dừng ở việc ai đó dùng tôi và cuộc đời làm việc, học tập của tôi để “kết nối”. Họ đã sử dụng để “đọc”, “nghiên cứu”, và “nhân bản” những phản ánh suy nghĩ của tôi, với hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc.

Tôi muốn hỏi một câu hỏi duy nhất cho tất cả các vị lãnh đạo của Liên Hợp Quốc và những vị lãnh đạo của các quốc gia mà tôi vô cùng kính trọng trên đây,

“Nếu một ngày, các vị tỉnh dậy và biết rằng, mọi thứ của Quý Vị, từ tri thức đến sinh hoạt hàng ngày, đến những gì thậm chí Quý Vị chưa nghĩ đến, đã có ai đó đọc, biết và tìm cách điều khiển Quý Vị, các vị suy nghĩ và phản ứng thế nào?”

Hãy đừng chỉ nghĩ đây là trường hợp cá biệt của tôi! Nó hoàn toàn có thể xảy ra với 5 tỷ hơn kết nối trên thế giới này [4], và chuyện gì sẽ xảy đến, nếu giả như, những kẻ điều khiển tri thức và hành vi của chúng ta là những kẻ xấu, những kẻ bất lương và chỉ tìm cách mưu lợi cho chúng?

Hãy cho tôi lấy một ví dụ rất gần Việt nam.

Lịch sử của Việt nam hiện tại đang được giảng dạy có nhiều đoạn bỏ trống hoặc chính quyền đã “lờ” đi [5], vì lý do chính trị là “hòa hợp và làm bạn với các nước”, đặc biệt với Trung Quốc. Cá nhân tôi và gia đình tôi luôn trân quý những giá trị tinh hoa của đất nước láng giềng này. Tuy nhiên, theo những gì một số tổ chức và cá nhân Trung quốc chia xẻ về Việt nam lại có những điều chưa đúng về những “tranh chấp” giữa Trung quốc và Việt nam, trong quá khứ và trong hiện tại [6]. Giả sử có những kẻ xấu, muốn dựa trên internet và tuyên truyền chia rẽ nhân dân hai nước, bởi những lịch sử không rõ ràng và không minh bạch của chính quyền hai nước. Chúng tôi, người dân biết làm sao, khi trên internet tràn đầy thông tin không biết đâu là đúng, hoặc có thông tin cố tình sai, lừa dối tất cả người dân của hai nước [7]?

Quý vị hãy nhìn đến bầu cử Hoa Kỳ 2016 như một ví dụ nữa để quan ngại. Chỉ với chưa đến $100.000 mua chỗ trên Fb, những ai muốn đưa các thông tin về những chủ đề chia rẽ người dân Mỹ, họ đã đạt được hơn cả mong đợi [8]. Còn không nói đến 2016, thì theo một chuyên gia cao cấp của Mỹ, Michael Pillsbury, các chính trị gia Mỹ đã bị chia rẽ bởi quá nhiều điều xuất phát từ lợi ích và bất đồng chính kiến về những việc phải làm trong gần 4 thập kỷ qua [9], và những hệ thống internet, social media đã làm tăng thêm những độ “nóng”, bởi những giới hạn của 14 chữ!

Tôi hiểu là, quyền con người, trong đó có quyền riêng tư, quyền đảm bảo an toàn và an ninh tối thiểu tại những nơi mình sống và làm việc là điều đã được Liên Hợp Quốc ghi nhận từ rất sớm (1945). Đến nay, 2018, dường như với sức mạnh của công nghệ, chúng ta bị đánh “bật” khỏi giá trị nguyên thủy về quyền con người, không chỉ trong thế giới ngoài internet mà ở tất cả mọi khía cạnh, khi khủng hoảng kinh tế đã và đang xảy ra một cách thường xuyên.

Bằng thư này, một lần nữa, tôi mong Quý Vị hãy ghi nhận:

(1) Yêu cầu bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền nhân thân kèm theo hình ảnh, âm thanh, dữ liệu cá nhân của tôi và con tôi tại Việt nam, tại bất kỳ nước nào trên thế giới, như yêu cầu tôi đã gửi vào tháng 7/2017 [1];

(2) Thúc đẩy thỏa thuận toàn cầu về bảo vệ nhân quyền không giới hạn, bao gồm và trong mọi hoạt động, mọi giao dịch trên mạng internet và dưới bất kỳ những hình

thức giao dịch dựa trên internet. Đặc biệt, toàn bộ những dữ liệu đã được thu thập và kết nối trước khi thỏa thuận toàn cầu có hiệu lực, đều phải được rà soát quy trình thu thập dữ liệu, mục đích và xin chấp thuận lại của đối tượng tham gia thu thập dữ liệu, nếu cần thiết (tương tự như những gì Liên Hiệp châu Âu đã làm, với mục đích bảo vệ quyền sở hữu dữ liệu và sự chấp thuận các điều khoản sử dụng dịch vụ của người dùng). Tôi vô cùng ngạc nhiên với sự chậm trễ không thể lý giải về tại sao chúng ta thu gom dữ liệu cá nhân, kết nối cá nhân, khi chưa hề có cơ chế pháp lý và hạ tầng đủ tốt, bảo vệ những cá nhân đã tin vào những hệ thống kết nối đó? Nếu chuyển câu hỏi này sang một khía cạnh dễ hiểu hơn, có ai dám cho người khác uống thử nước mà chưa biết có ngộ độc hay không? Còn nói rằng, hãy cứ kết nối rồi sẽ tìm cách xử lý các vấn đề sau…Xin thưa, quá muộn, và hãy nhìn đến những người có kết nối nhưng bị cho “ngộ độc” đến chết! Tôi bị đẩy vào hoàn cảnh để thử nghiệm, và tôi hiểu rõ được cảm giác, nếu bạn bị lừa dối và không có điểm tựa, bạn sẽ chết chìm trong thế giới “lừa dối” đó, bởi nó chả khác nào chơi với dao, nó có thể giúp ích, nhưng nó có thể giết người!

(3) Chúng ta không thể để bất kỳ ai bị ảnh hưởng xấu bởi những gì đang diễn ra, chỉ bởi vì họ thiếu hiểu biết về internet, về kết nối, về cách sống và làm việc với internet. Theo đó, trước khi nói đến bất kỳ cam kết hay thỏa thuận về giao dịch mở cho người dân dựa trên internet, tất cả các chính phủ cần cam kết giáo dục đầy đủ, minh bạch và có trách nhiệm với những gì người dân, học sinh sinh viên cần phải hiểu để (i) biết và thực hiện quyền và trách nhiệm của họ trong các dịch vụ trên internet; (ii) tự bảo vệ mình trước bất kỳ những đòi hỏi không thỏa đáng từ bên cung cấp dịch vụ, những nguy cơ xâm phạm và làm hủy hoại cuộc sống của họ; (iii) những phương thức giúp họ an toàn trong các giao dịch; phương thức họ có thể thực thi để bảo vệ quyền của họ, thông qua các cơ chế mà pháp luật quy định và được bảo vệ bởi các cơ quan có thẩm quyền.

(4) Trách nhiệm quản lý của các chính phủ và cơ quan có thẩm quyền liên quốc gia về các công ty cung ứng dịch vụ internet hoặc dựa trên nền tảng internet, đặc biệt là vấn đề quản trị dữ liệu, hacking và những thỏa thuận công bằng với người sử dụng internet và dịch vụ trên nền tảng internet. Với Việt nam, việc hacking tận mặt chính quyền thường xuyên xảy ra, mà chả có cơ chế gì [10]. Còn ở Mỹ, vụ việc bị hack từ 18 - 21 triệu dữ liệu nhân viên liên bang của Office of Personal Management [11] có lẽ cũng là ví dụ để chúng ta hiểu, không chỉ là vấn nạn của Mỹ, của Việt nam hay của ai đó nữa, đó là vấn nạn toàn cầu! Theo thiển ý cá nhân tôi, cần có một tổ chức quản trị và thực thi bảo hộ quyền và trách nhiệm dịch vụ internet toàn cầu, trực thuộc UN, nhằm giảm thiểu những rủi ro cho mọi quốc gia, cho mọi cá nhân và tăng cường trách nhiệm của tất cả các bên có liên quan, về mọi khía cạnh liên quan đến internet.

Tôi luôn tin tưởng vào một thế giới tốt đẹp hơn, nếu chúng ta thực tâm hợp tác cùng phát triển. Tuy nhiên, để tìm kiếm sự thực tâm và để cùng đi đến một mục tiêu phát triển bền vững, không thể chỉ dựa vào niềm tin rằng mọi người đều tử tế giống mình được!

Tôi yêu cầu cần có những quy tắc, có ràng buộc trách nhiệm và cơ chế thực thi hiệu quả để bảo vệ con người, quyền con người trên internet, giống như ngoài internet, ở bất kỳ mọi nơi, mọi giao dịch, và với mọi quốc gia, để đảm bảo, chúng ta được là con người.

Trân trọng cảm ơn,

 

Nguyễn Thị Lan Hương

 

Tài liệu tham khảo:
[1] http://www.newasiagloballearning.com/tin-tuc/request-for-protection-of-human-rights-over-any-internet-based-services-and-other-related.html; http://www.newasiagloballearning.com/tin-tuc/bao-ve-quyen-rieng-tu-quyen-nhan-than-va-quyen-cong-dan-viet-nam-o-hoa-ky-va-viet-nam.html; http://www.newasiagloballearning.com/tin-tuc/thu-ngo-ve-bao-tro-cho-quyen-cong-dan-va-nhan-than.html
[2] http://www.newasiagloballearning.com/tin-tuc/nguy-co-ai-dang-ban-du-lieu-ca-nhan-cua-nguoi-viet-cho-nuoc-ngoai.html; http://www.newasiagloballearning.com/tin-tuc/iau-du-lieu-dai-hoc-viet-nam-hay-chuyen-ai-da-ban-cuoc-doi-cua-nguyen-thi-lan-huong-an-quynh-chau.html;
[3] http://www.newasiagloballearning.com/tin-tuc/request-for-protection-of-human-rights-over-any-internet-based-services-and-other-related.html; http://www.newasiagloballearning.com/tin-tuc/fbi-education-technologies-data-collection-and-unsecured-systems-could-pose-risks-to-students.html

[4]

[5] http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/11-dong-trong-sach-giao-khoa-cho-mot-cuoc-chien-ve-quoc-oai-hung-la-chua-du-post174440.gd; http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/gac-ma-1988-bai-hoc-lich-su-bang-mau-434828.html; https://news.zing.vn/tuong-pham-van-dy-6-lan-trung-quoc-ra-don-voi-viet-nam-post424221.html; https://nationalinterest.org/blog/buzz/flash-war-74-nearly-forgotten-south-china-sea-showdown-36107; http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Tam-su-mot-Viet-kieu-dau-dau-huong-ve-Hoang-Sa-Truong-Sa-post183405.gd;
[6] https://tuoitre.vn/nhom-du-khach-trung-quoc-mac-ao-hinh-luoi-bo-nhap-canh-cam-ranh-20180514143304919.htm; https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/kiem-soat-hanh-vi-tiep-tay-nguoi-nuoc-ngoai-lam-du-lich-chui-930316.html https://nld.com.vn/thoi-su/nguoi-trung-quoc-huong-dan-du-lich-trai-phep-huong-dan-vien-tieng-hoa-keu-cuu-20170920155313893.htm; https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/200-huong-dan-vien-buc-xuc-vi-nguoi-trung-quoc-lam-du-lich-chui-3644348.html https://www.youtube.com/watch?v=IpdvEtigK4w; https://www.youtube.com/watch?v=YV00KXq42ZU; https://thediplomat.com/2017/02/the-bitter-legacy-of-the-1979-china-vietnam-war/ https://nationalinterest.org/blog/the-buzz/27-days-hell-when-china-vietnam-went-war-19596
[7] https://e.vnexpress.net/news/news/facebook-removes-paracel-spratly-islands-from-china-s-map-at-vietnam-s-request-3772090.html; http://nghiencuubiendong.vn/en/; https://scholarlycommons.law.case.edu/cgi/viewcontent.cgi?article=1644&context=jil; https://www.nytimes.com/2018/09/20/world/asia/south-china-sea-navy.html; https://edition.cnn.com/2018/05/29/asia/duterte-cayetano-south-china-sea-intl/index.html; http://giaoduc.net.vn/gdvn-post192889.gd
[8] https://www.nytimes.com/2017/09/06/technology/facebook-russian-political-ads.html;
[9] https://www.hudson.org/experts/724-michael-pillsbury; https://theconversation.com/why-social-media-may-not-be-so-good-for-democracy-86285;
[10] https://ictnews.vn/cntt/bao-mat/cystack-hang-nghin-website-tai-viet-nam-bi-tan-cong-trong-quy-iii-173795.ict;

[11] https://edition.cnn.com/2015/06/22/politics/opm-hack-18-milliion/index.html

Bài viết bạn có thể quan tâm
Tin tức nổi bật
Học “bảo vệ” bản thân thế nào trong thời đại IoT?
Học “bảo vệ” bản thân thế nào trong thời đại IoT?
Nợ và Tương lai của Giáo dục Thế kỷ 21
Nợ và Tương lai của Giáo dục Thế kỷ 21
​NHỮNG THÁCH THỨC CHO GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VÀ QUỐC TẾ HÓA GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM
NHỮNG THÁCH THỨC CHO GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VÀ QUỐC TẾ HÓA GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM – GÓC NHÌN CỦA “NGƯỜI TRONG CUỘC”
Impacts of library and self-learning by VEF and FETP students to complete programs
Impacts of library and self-learning by VEF and FETP students to complete programs
Chống lại “cái chết” do internet và mạng xã hội ở Việt nam
Chống lại “cái chết” do internet và mạng xã hội ở Việt nam
Chia sẻ nổi bật