Samsun Web Tasarim Polis malzemeleri Samsun ilaçlama Samsun çilingir farmasi üye ol Farmasi katalog Samsun atakum çilingir farmasi direktör Farmasi üye ol hacklink hacklink

Thế giới tươi đẹp

“Thế giới quả là tươi đẹp”: Đêm qua tôi mơ về một nền giáo dục mở toàn cầu
 
Nguyễn Lan Hương
Nghiên cứu sinh về Chính sách Quốc tế hóa Giáo dục
 
Chắc hẳn các bạn sẽ nghi ngại với tiêu đề của bài viết này, khi chúng ta đều đang sống trong một thế giới bất định (uncertain), khi mà George Soros đang cảnh báo về những khủng hoảng kinh tế có thể lặp lại như năm 2008, khi mà đồng tiền Nhân dân tệ đang được phá giá nhanh chóng và ảnh hưởng lớn đến tất cả kinh tế thị trường toàn cầu, khi mà những bất ổn địa chính trị ở châu Âu và hiểm họa ISIS đang hiện hữu rõ nét hơn bao giờ hết.
 
Không, bạn ạ. Dù với tất cả các bất ổn trên đây,, hãy tin ở tôi, thế giới quả là tươi đẹp khi chúng ta nhìn đến những cơ hội chưa bao giờ có trong lịch sử nhân loại: cơ hội học tập trong một nền giáo dục toàn cầu và không biên giới (world-class education) - tự học qua mạng (online-learning) và MIỄN PHÍ.
 
Nếu chỉ trong năm năm trước đây, rất nhiều trường và lãnh đạo giáo dục ở Mỹ vẫn còn nghi ngờ về khả năng thành công và hữu ích của chương trình học online, thì nay, với internet và công nghệ dạy học qua mạng, hàng triệu lớp học cùng với nhiều chục triệu học viên tham gia theo học qua mạng đang là những bằng chứng không thể phản bác về tính hữu dụng của các chương trình học, đặc biệt đối với những chương trình phổ cập kiến thức cơ bản ở rất nhiều ngành khác nhau.
 
Mời các bạn hãy xem qua một số trang mạng nổi tiếng hiện đang cung cấp các khóa học online và hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi học viên, trừ những bạn nào muốn có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì sẽ cần đóng thêm một khoản phí nhỏ.
 
1. KHAN ACADEMY (www.khanacademy.org):
 
 
Bạn có thể học mọi thứ từ lớp 1 đến lớp 12, tất cả các chủ đề từ kinh tế, địa lý, sinh vật đến viết luận. Chương trình bao gồm cả chương trình luyện SAT, luyện phỏng vấn với Khan và được phân bổ theo vai trò (bạn là học sinh, là giảng viên hay là cha mẹ). Với từng vai trò, Khan sẽ hướng dẫn bạn cách bạn làm quen với môn học, nội dung và những kỹ năng để làm bài kiểm tra.  Các bài giảng được thiết kế vô cùng dễ hiểu, có hướng dẫn cụ thể từng bước (demo) và hoàn toàn miễn phí.  Chương trình của Khan rất thích hợp với các bạn học từ lớp 1 – lớp 12 và sinh viên năm đầu đại học.
 
Sứ mệnh của Khan là “Bạn chỉ cần biết một điều: BẠN CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC MỌI THỨ” (You only have to know one thing: YOU CAN LEARN ANY THING)
 
2. edX (www.edx.org):
Một chương trình học trên nguồn mở của các trường TOP trên toàn cầu
 
 
Đã bao giờ bạn mơ được học ở trường Harvard, Stanford, hay MIT? Gần như tất cả TOP 100 trường hàng đầu trên thế giới đều có bài giảng MIỄN PHÍ trên edX, với mục tiêu chia xẻ càng nhiều càng tốt những kiến thức nền tảng cho cộng đồng và học sinh trên toàn thế giới.
 
Chương trình của edX được phát triển trên một nguyên lý “Học từ những gì tốt nhất. Bất kỳ lúc nào. Bất kể ở đâu” (Learn from the best. Anytime. Anywhere.)
 
Với edX, chương trình học được phân chia theo chuyên ngành học như trong trường đại học, và cũng có rất nhiều chương trình được dành cho những bạn đã đi làm.  Bạn chỉ cần tra cứu trên mục “Những khóa học đang dạy” hay “Nhữnng khóa học sắp mở”, hoặc tra theo tên môn học mà bạn quan tâm, bạn sẽ tìm ra được rất nhiều khóa học và bài giảng thú vị.
 
Cá nhân tôi, rất thích những bài giảng mang tính series (nhiều khóa), vì edX đã có hệ thống đế kết nối từng bài độc lập thành những chủ đề thú vị, ví dụ như chuỗi các bài học về ‘Khả năng được tuyển dụng lao động trong thời đại mới”.  Tôi học được nhiều kỹ năng như kỹ năng marketing bản thân, kỹ năng xây dựng mạng lưới quan hệ, kỹ năng xin tăng lương…mà từ trước đến nay tôi không nghĩ là nằm trong mục “phát triển nghề nghiệp”. (Career Edge: The Path to Career Success – Fullbridge – Xseries Program).
 
Hy vọng các bạn sẽ yêu thích và “nghiện” edX, vì từ kinh nghiệm của tôi, lúc đầu là tò mò, và sau này là “yêu tự nguyện” các chương trình này.  Vừa học kiến thức vừa giao lưu với cả một thế giới bạn bè, và quan trọng nhất, thực sự bổ ích, không phải lo ngại gì về chất lượng học và tiền học.
 
3. Coursera (www.coursera.org)
Hãy học những khóa học tốt nhất trên thế giới, qua mạng
(Take the world’s best courses, online”
 

 
Tôi rất khâm phục hai sáng lập viên của Coursera và những bạn tình nguyện viên tham gia xây dựng chương trình này. Các bạn có thể sẽ đồng ý với tiêu đề của bài viết này, Thế giới quả là tươi đẹp, khi biết rằng có hai người Daphne Koller Andrew Ng, những người tiên phong trong phát triển Coursera. Họ đã sẵn lòng từ bỏ những thành tựu trong sự nghiệp tại Standford để thực hiện một sứ mệnh lớn cho cộng đồng học tập trên toàn thế giới “Cung cấp cơ hội tiếp cận và học trên toàn cầu”.
 
Với Coursera, mô hình chương trình và bài học khá tương đồng với chương trình của edX, chỉ có một điều đặc biệt hơn: số lượng người học đến từ các nước lên tới hơn 16 triệu người, với hơn 1.563 khóa học khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ tìm được một vài khóa nào đấy mà bạn tự thấy hữu ích. Tự học, với từng trình độ, bất kỳ thời gian nào, kể cả là khóa học ngôn ngữ mới (tiếng Anh, Hoa, tiếng Ý hay Tây ban nha…)
 
4. University of The People (www.uopeople.edu)
 
 
Hãy hình dung bạn được học một chương trình về quản trị kinh doanh hoặc khoa học về máy tính, ở hai cấp độ (i) bằng đại học (bachelor degree) ; (ii) bằng cao đẳng (associate), chương trình đã được kiểm định chất lượng tại Mỹ, và MIỄN PHÍ.
 
Các giới thiệu về nội dung chương trình, cách thức học và tương tác với giáo sư và bạn học cùng nhóm, tài liệu tham khảo đều rất rõ ràng và đơn giản trên website của trường. 
 
Với mục tiêu là chương trình học miễn phí, tất cả các sinh viên theo học không phải trả tiền học, trừ phí đăng ký học ($50) và phí thi từng môn $100. 
 
Tính nhanh tiền phí thi và đăng ký cho từng ngành học:
 
Với Quản trị kinh doanh (bằng đại học), sinh viên cần học và đạt 22 tín chỉ để tốt nghiệp. Vậy bạn sẽ phải chuẩn bị khoản phí thi là $ 2.200 và $50 phí đăng ký học. Tổng cộng là $2.250
 
Với bằng đại học về khoa học máy tính, sinh viên cần học và đạt 24 tín chỉ để tốt nghiệp.  Vậy bạn sẽ cần chuẩn bị khoản tiền  là $2.400 và $50 phí đăng ký học.  Tổng cộng là $2.450.
 
Hãy nhìn vào chương trình học, nội dung học, đánh giá của học viên và trên hết, giá trị của những chương trình đã được kiểm định tại Mỹ.  Xin bạn chia xẻ giúp tôi tới tất cả những ai muốn học, hãy đăng ký học.  Vì tôi tin là với mức chi phí này, bạn sẽ không thể tìm được một chương trình học hiệu quả, theo thời gian biểu của bạn, và không thể tin được, bạn KHÔNG PHẢI TRẢ TIỀN HỌC.
 
Ở University of People (Trường Đại học cho Mọi Người), nếu bạn có những khó khăn về tài chính và cung cấp những lý do phù hợp, nhà trường sẽ nỗ lực hết sức để cung cấp học bổng và miễn cho bạn tiền phí đăng ký và tiền thi từng môn.
 
Có thể các bạn sẽ không tin vào điều tuyệt vời này, nhưng đây là sự thật.  Chúng ta đã có cơ hội học tập gần như hoàn toàn miễn phí. 
 
Điều duy nhất còn lại, như Khan đã nói, “Bạn chỉ cần biết bạn có thể học mọi thứ”.
 
Kết:
 
Thế giới quả là tươi đẹp, đúng không bạn?
 
Trong trường hợp bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào, từ việc tìm hiểu các chương trình học phù hợp, phương pháp học online với bài giảng có những nội dung chưa hiểu, cần chia xẻ hoặc hỏi ý kiến chuyên gia bằng tiếng Việt, xin bạn hãy liên hệ với nhóm tình nguyện viên “Thế giới tươi đẹp” ở địa chỉ sau:
 
Email: huong.newasia@gmail.com
 
Skype: nlhuong-newasia
 
Chúng tôi rất mong được chào đón tất cả các bạn, dù là với tư cách người muốn học hay là tình nguyện viên giúp đỡ cho chương trinh Thế giới Tươi Đẹp. Mong sớm được gặp các bạn!
Tin tức nổi bật
Quyền con người trong thế giới internet và nền kinh tế chia xẻ
Ai đang đánh cắp quyền con người của tôi và của chúng ta?
Dear My Harvard and Making Caring Common (“MCC”)
I do believe your MCC should be extended to all our current educational system, for our better future, in education and in whole society.
Your study of Misbehaving – Asking your opinions about my case and in education area
Your behavioral study does not try to tell people what to do, but help them to achieve of their own goals...
Thư gửi những ai đang làm về CNTT
Thư từ một người mẹ không tên
Một vài suy nghĩ về tiếp cận cải cách GD k-16 của Mỹ, nhìn từ Báo cáo của Gallup
“Nước Mỹ bị tụt hậu ngay trong thế giới mình tạo ra như thế nào”
Chia sẻ nổi bật